Giải bài bác tập 1, 2, 3, 4 trang 113, 114 VBT toán 5 bài bác 165 : rèn luyện với lời giải cụ thể và bí quyết giải nhanh, ngắn nhất


Bài 1

Trên hình bên, diện tích mảnh khu đất hình tam giác ABC nhỏ hơn diện tích mảnh đất nền hình tứ giác ACDE là 50m2. Tỉ số diện tích s của hai mảnh đất đó là (displaystyle 3 over 5). Tính diện tích s cả khu đất hình ABCDE.

Bạn đang xem: Vở bài tập toán lớp 5 tập 2 bài 165

*

Phương pháp giải:

- Tìm diện tích tam giác ABC và ăn mặc tích tứ giác ACDE theo mô hình toán tìm nhị số khi biết hiệu và tỉ số. 

- Diện tích hình ABCDE = diện tích tam giác ABC + diện tích tứ giác ACDE.

Lời giải đưa ra tiết:

Ta bao gồm sơ đồ dùng :

*

Theo sơ đồ, hiệu số phần đều bằng nhau là :

5 – 3 = 2 (phần)

Diện tích mảnh đất ABC là :

50 : 2 ⨯ 3 = 75 (m2)

Diện tích mảnh đất ACDE là :

75 + 50 = 125 (m2)

Diện tích khu đất nền ABCDE là :

75 + 125 = 200 (m2)

Đáp số : 200m2.


Bài 2

Một team trồng cây gồm 45 người, trong những số ấy số nam bởi (displaystyle 2 over 3) số nữ. Hỏi nhóm đó tất cả bao nhiêu nam, bao nhiêu con gái ?

Phương pháp giải:

Tìm số học viên và số học viên nữ theo phương thức toán tìm nhị số lúc biết tổng cùng tỉ số của nhì số đó. 

Lời giải đưa ra tiết:

Ta có sơ vật : 

*

Theo sơ đồ, tổng số phần cân nhau là : 

2 + 3 = 5 (phần)

Số phái nam trong đội trồng cây là :

45 : 5 ⨯ 2 = 18 (người)

Số đàn bà trong nhóm trồng cây là :

45 – 18 = 27 (người)

Đáp số : 18 phái nam ; 27 nữ.


Bài 3

Một ô tô cứ đi được 100km thì tiêu thụ không còn 15(l) xăng. Hỏi ô tô đó đã đi được 80km thì tiêu hao hết từng nào lít xăng ?

Phương pháp giải:

Giải bài bác toán theo dạng toán rút về solo vị:

- tìm số lít xăng tiêu thụ lúc đi 1km = số lít xăng tiêu thụ lúc đi 100km : 100.

- Số lít xăng tiêu thụ lúc đi 80km = số lít xăng tiêu thụ khi đi 1km ⨯ 80.

Lời giải đưa ra tiết:

Tóm tắt

100km : tiêu hao 15(l)

80km : tiêu hao ? (l)

Bài giải

Số lít xăng ô tô tiêu thụ lúc đi 1km là :

15 : 100 = 0,15 ((l))

Số lít xăng xe hơi tiêu thụ khi đi 80km là :

0,15 ⨯ 80 = 12 ((l))

Đáp số : 12(l). 


Bài 4

Hình bên là biểu đồ cho biết thêm tỉ lệ học sinh tham gia luyện tập các môn thể dục thể thao : nhẵn đá, Bơi, Cờ vua. Tính số học viên tham gia rèn luyện mỗi môn, biết số học viên tham gia môn đá bóng là 60 em.

*

Phương pháp giải:

- tra cứu tỉ số phần trăm số học viên tham gia rèn luyện môn đá bóng :

100% – (25% + 15%) = 60%.

- Tổng số học sinh tham gia luyện tập những môn = Số học tập sinh tham gia luyện tập môn bóng đá : 60 × 100.

- Số học tập sinh tham gia rèn luyện môn cờ vua = Tổng số học sinh tham gia luyện tập các môn : 100 × 25.

Xem thêm: Tìm Hệ Thức Liên Hệ Giữa X1 Và X2 Không Phụ Thuộc Vào M, Tìm Hệ Thức Liên Hệ Giữa X1 X2 Độc Lập Với M

- Số học sinh tham gia luyện tập môn bơi = Tổng số học sinh tham gia luyện tập các môn – Tổng số học sinh tham gia luyện tập môn cờ vua và môn bơi.