Công của lực điện vẫn làm dịch chuyển điện tích q trong điện trường E cùng với độ lâu năm d. Nó được xác định bằng bí quyết A = qEd. Ở trên đây d được phát âm là độ nhiều năm của đoạn từ hình chiếu điểm đầu mang đến hình chiếu điểm cuối lên một đường sức từ. D được tính theo chiều của con đường sức từ.

Bạn đang xem: Công của lực điện khi dịch chuyển một điện tích

Và để mày mò kỹ hơn về kim chỉ nan công của lực điện cùng có bài xích tập áp dụng, họ hãy thuộc theo dõi nội dung bài viết dưới trên đây nhé!


Tóm tắt lý thuyết công của lực điện

Công của lực điện

Lực điện chức năng lên điện tích trong điện trường đều

Đối cùng với trường hợp này, điểm lưu ý của lực điện công dụng lên điện tích sẽ sở hữu được dạng bên dưới đây:

*
Công của lực điện trường

Mô tả: Đặt điện tích dương q trong điện trường đều, nó đã chịu tác dụng của lực năng lượng điện F:

Độ lớn: F = q.EPhương: tuy vậy song với những đường mức độ điệnChiều: trường đoản cú dương sang âm

Kết luận: Lực F là lực không xẩy ra biến đổi

Công của lực năng lượng điện trong điện trường đều

Trường phù hợp này được thể hiện qua hình hình ảnh dưới đây:

*
Điện trường đều

Khi dịch chuyển điện tích trong điện trường đều, công của lực điện đang đi tự M cho N. Miêu tả qua bí quyết A = q.E.d

Trong đó:

d = MH− là độ dài đại sốM là hình chiếu của điểm đầuH là hình chiếu của điểm cuối

Chiều của năng lượng điện trường sẽ cùng chiều cùng với chiều dương của MH-. Do đó, công của lực điện không bị tác động bởi những thiết kế đường đi. Nó dựa vào trực tiếp vào địa điểm của điểm đầu và điểm cuối.

Thế năng của một năng lượng điện trong năng lượng điện trường

Thế năng của một điện tích trong năng lượng điện trường đặc thù cho khả năng sinh công của điện trường khi để điện tích lên thiết yếu điểm đó.

Điện trường đều: lựa chọn mốc nuốm năng là chiều âm thì cầm năng WM = A = qEd. Trong những số đó d là khoảng cách từ M mang lại thanh âm.

*
Công di chuyển trong vậy năng

Với trường hợp điện trường vì chưng nhiều năng lượng điện gây ra, bạn cần chọn mốc cố kỉnh năng nghỉ ngơi vô cùng:

Sự nhờ vào của thay năng WM vào điện tích q

Ta có: WM = AM = VM.q

Đây là ráng năng của một điện tích điểm q đặt ở điểm M trong điện trường.

Trong đó: VM là thông số tỉ lệ không nhờ vào vào q mà lại chỉ dựa vào vào vị trí đặt điểm M trong năng lượng điện trường.

Công của lực điện cùng độ giảm thế năng của điện tích trong điện trường

Khi một điện tích q dịch chuyển từ điểm M tới điểm N vào một năng lượng điện trường. Công lực điện trường tác dụng lên điện tích sẽ bằng độ sút thế năng của năng lượng điện q trong năng lượng điện trường.

Ta bao gồm công thức sau: AMN = WM – WN

Kỹ năng giải bài bác tập bắt buộc thiết

Bài tập cần áp dụng công thức tính công: A = q.E.d

Việc xác minh d rất cần được được thực hiện chính xác

Nếu vật vận động cùng chiều vectơ cường độ điện ngôi trường thì d > 0.Nếu vật chuyển động ngược chiều vectơ độ mạnh điện ngôi trường thì d

Bài tập lý thuyết

Câu 1: Công thức khẳng định công của lực năng lượng điện trường làm dịch chuyển điện tích q trong năng lượng điện trường các E là A = qEd. D sinh sống đây tức là gì?

A. Khoảng cách giữa điểm đầu và điểm cuối.B. Khoảng cách giữa hình chiếu điểm đầu và hình chiếu điểm cuối lên một mặt đường sức.C. độ dài đại số của đoạn từ bỏ hình chiếu điểm đầu cho hình chiếu điểm cuối lên một đường sức, tính theo chiều con đường sức điện.D. độ lâu năm đại số của đoạn trường đoản cú hình chiếu điểm đầu đến hình chiếu điểm cuối lên một con đường sức.

Đáp án: C

Câu 2: Một điện tích q vận động trong năng lượng điện trường theo một đường cong khép kín. Hotline A là công của lực năng lượng điện trong đưa động. Tóm lại nào dưới đây đúng về A?

A. A > 0 nếu q > 0B. A > 0 ví như q C. A ≠ 0 nếu điện trường ko đổiD. A = 0

Đáp án: D. Giải thích: q bên trong một đường cong khép kín đáo thì điểm đầu với điểm cuối trùng nhau ⇒ A = 0.

Câu 3: Công của lực điện tính năng lên một năng lượng điện điểm q lúc nó di chuyển từ M mang lại N trong điện trường sẽ?

A. Tỉ trọng thuận với chiều dài lối đi MN.B. Tỉ lệ thuận với độ béo của điện tích q.C. Tỉ lệ thành phần thuận với thời gian chuyển độngD. Tỉ lệ thành phần nghịch với chiều dài con đường đi.

Đáp án: B

Câu 4: Công của lực điện tính năng lên một điện tích điểm q khi dịch chuyển từ điểm M tới điểm N trong một điện trường, thì không dựa vào vào

A. Vị trí của các điểm M, N.B. Những thiết kế của con đường đi.C. độ phệ của năng lượng điện q.D. độ khủng của độ mạnh điện ngôi trường tại các điểm trên phố đi.

Đáp án: B

Bài tập vận dụng

Câu 5: Một điện tích điểm q dịch chuyển trong năng lượng điện trường gần như E gồm quỹ đạo là một trong những đường cong khép kín. Call chiều nhiều năm quỹ đạo là s thì công lực năng lượng điện trường là?

A. A = 2qEs B. A = 0C. A = qEs D. A = qE/s

Đáp án: B

Câu 6: Khi điện tích di chuyển dọc theo một con đường sức vào một năng lượng điện trường đều. Lúc quãng đường di chuyển tăng 2 lần thì công của lực năng lượng điện trường sẽ?

A. Tăng 4 lần. B. Tăng 2 lần.C. Không đổi. D. Bớt 2 lần

Đáp án: B

Bài thói quen toán

Câu 7: Công của lực năng lượng điện trường dịch chuyển một điện tích -2μC ngược hướng một con đường sức trong một năng lượng điện trường những 1000 V/m trên quãng con đường dài 1m. Khẳng định công lực năng lượng điện trong trường phù hợp trên?

A. 2000 J. B. – 2000 J.C. 2 mJ. D. – 2 mJ.

Đáp án: C. Giải thích: Áp dụng bí quyết ta có: A = qEd = -2.10-6.1000.(-1) = 2.10-3J = 2 mJ.

Xem thêm: Căn Bậc Ba Là Gì ? Lý Thuyết, Điều Kiện Xác Định Của Căn Bậc 3 Lớp 9

Câu 8: Một electron dịch chuyển được một phần đường 1cm, dọc theo mặt đường sức. Lực năng lượng điện trong một điện trường đều sở hữu cường độ điện trường là 1000 V/m. Xác định công của lực điện?

A. -1,6.1010-18 J B. 1,6.10-16 JC. 1,6.1010-18 J D. -1,6.10-16 J

Đáp án: C. Giải thích: A = qEd = (-1,6.10-19).1000.(-0,01) = 1,6.10-18 J

Câu 9: trong một điện trường đều bằng 60000V/m. Điện tích q0 = 4.10-9C trên đoạn thẳng nhiều năm 5 cm. Biết góc giữa phương di chuyển và con đường sức điện trường là α = 60 độ. Khẳng định công của năng lượng điện trường vào trường phù hợp trên?

A. 10-6 J B. 6.106 JC. 6.10-6 J D. -6.10-6 J

Đáp án: C. Giải thích: A = qEd = qEs.cosα = 6.10-6 (J)

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho chúng ta những kiến thức triết lý đến thực hành thực tế công của lực điện. Hi vọng những share của công ty chúng tôi sẽ mang lại cho các bạn những kỹ năng bổ ích.